Chủ nhật  18-11-2018    01:55 AM
Các loại dịch vụ
Các đối tác
Hỗ trợ trực tuyến

Mr Nhi
My status
Mr Nhi
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập : 320359
Online : 1
Liên kết website
TIN TỨC

Báo Hải Quan đưa tin -vướng mắc xử lý vụ vận chuyển 73.5 lượng vàng qua biên giới-

Vướng mắc xử lý vụ vận chuyển 73,5 lượng vàng qua biên giới

 Vướng mắc xử lý vụ vận chuyển 73,5 lượng vàng qua biên giới
(HQ Online)- Cục Hải quan Tây Ninh vừa có báo cáo gửi Tổng cục Hải quan xem xét về việc xử lí vi phạm đối với 5 đối tượng vận chuyển 73,5 lượng vàng qua cửa khẩu Mộc Bài.


Công chức Hải quan Chi cục cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra phương tiện nhập cảnh qua biên giới. Ảnh: T.D

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 6-1-2012, tại Trạm Kiểm soát Liên hợp Mộc Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài (Cục Hải quan Tây Ninh) đã bắt giữ 5 đối tượng nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam mang theo tổng cộng 74 miếng vàng (tương đương 73,5 lượng vàng) cất giữ trong người và trên ô tô biển soát 61L-2361, nhưng không khai báo hải quan, không có chứng từ liên quan.

Qua khai thác Nguyễn Huệ Kim Luân khai nhận số vàng trên được nhận trực tiếp từ một người tên Socheap theo sự sắp xếp của ông Nguyễn Phạm Trí Thức. Sau đó, ông Luân phân phát lại cho vợ là Ngô Thị Thanh Hương và những người cùng đi là Phan Thị Ngọc Giàu, Phan Thị Kim Loan, Lê Trung Trực để mang về Việt Nam nhằm trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Đồng thời, qua làm việc với người có liên quan, ông Nguyễn Phạm Trí Thức khai nhận toàn bộ số vàng trên là của ông nhờ người bạn tên Socheap mua tại Campuchia bằng nguồn thu nhập từ lương do Ngân hàng Sacombank (Campuchia) chi trả và một phần thu nhập khác ông có được qua thực hiện các dự án công nghệ thông tin tại Campuchia.
Sau khi thu thập thông tin, tài liệu liên quan, củng cố chứng cứ, ngày 27-3, Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh đã có Quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm trên đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng.

Ngày 16-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh ra Quyết định số 10/TPKT khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu” đối với vụ việc vi phạm trên.

Tuy nhiên, do không có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự nên cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và chuyển vụ việc trên đến Cục Hải quan Tây Ninh để xử lí hành chính theo quy định.

Thế nhưng, qua quá trình nghiên cứu hồ sơ để xử lí, Cục Hải quan Tây Ninh đã nảy sinh 2 quan điểm xử lí khác nhau đối với vụ việc nêu trên:

Quan điểm thứ nhất là: Trên cơ sở kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra, chấp nhận tách rời trách nhiệm hành chính của các đối tượng, các đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về số vàng do mình mang theo khi nhập cảnh, bởi vì Quyết định 1165/2001/QĐ-NHNN ngày 12-9-2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định ràng buộc về nguồn gốc vàng.

Theo đó, ông Lê Trung Trực không vi phạm và không bị xử phạt (do mang 7 lượng dưới 300gr, không phát sinh nghĩa vụ khai báo hải quan); 4 đối tượng còn lại là Ngô Thị Thanh Hương, Phan Thị Kim Loan, Phan Thị Ngọc Giàu và Nguyễn Huệ Kim Luân có vi phạm không khai báo hải quan đối với vàng miếng mang theo khi nhập cảnh (khối lượng vàng mang theo từ 300gr trở lên) và cần nghiên cứu, xem xét xử lí theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP. Tuy nhiên, nếu xử lí theo hướng này lại mâu thuẫn với kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra về nguồn gốc số vàng 73,5 lượng là của ông Socheap.

Riêng đối với số vàng 33,5 lượng các đối tượng không thừa nhận đã vận chuyển qua biên giới và đã được cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận theo hướng chấp nhận lời khai đó thì xem xét, xử lí theo diện hàng vô chủ.
Quan điểm thứ hai lại cho rằng, xem xét diễn biến vụ việc như trên xuyên suốt trong một quá trình mà tất cả 5 đối tượng đều giữ vai trò là vận chuyển hộ đối tượng Socheap. Do đó, cần phải nghiên cứu, xem xét xử lí theo quy định tại điểm a khoản 4, khoản 5 Điều 13 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP. Tuy nhiên hướng này có khó khăn trong xử lí đối với ông Lê Trung Trực do không có nghĩa vụ phải khai báo hải quan.

Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, do còn có quan điểm chưa thống nhất nên đơn vị gặp khó khăn trong xử lí vụ việc vi phạm trên và đề nghị Tổng cục Hải quan cho ý kiến chỉ đạo để xử lý./.

Thu Dịu
Link bài viết : http://www.baohaiquan.vn/pages/van-chuyen-vang-trai-phep-qua-cua-khau-bien-gioi-xu-li-ra-sao.aspx


 

Các tin đã đăng
TẮT NHẠC