Chủ nhật  18-11-2018    01:53 AM
Các loại dịch vụ
Các đối tác
Hỗ trợ trực tuyến

Mr Nhi
My status
Mr Nhi
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập : 320359
Online : 1
Liên kết website
TIN TỨC

Luận Cứ Bào Chữa của Luật Sư Ngô Hữu Nhị cho Bị cáo Kevin William De Santos, một công dân Úc, trong vụ án

LUẬN CỨ BÀO CHỮA
(Bị cáo Kevin William De Santos, trong vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý” tại phiên xử ngày 10 tháng 09 năm 2014 taị Toà Án Nhân Dân Tp.Hồ Chí Minh

Kính thưa Hội Đồng Xét Xử, thưa vị Đại diên Viện Kiểm Sát giữ quyền công tố tại phiên tòa hôm nay, thưa vị Luật sư đồng nghiệp.


Tôi là luật sư NGÔ HỮU NHỊ, thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hồ Chí Minh, công tác tại Văn Phòng Luật Sư Thiên An, do yêu cầu của bị cáo Kevin William De Santos và O...G... là chi ruột của bị cáo Kevin và được sự chấp thuận của Tòa Án Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh, nên tôi có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay để bào chữa cho bị cáo Kevin William De Santos, đã bị Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP. HCM ra Cáo Trạng số 01/CT-VKS-P2 ngày 12/12/2013 truy tố Điểm e, Khoản 4, Điều 194 với tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”, v
ới mức hình phạt từ phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tại Phiên tòa hôm nay, trong phần luận tội, Vị Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt: tù từ 17 năm đến 19 năm với tội danh nêu trên là quá nghiêm khắc đối với bị cáo Kevin William De Santos.

 Kính thưa HĐXX, là Luật sư bào chữa cho bị cáo Kevin trong vụ án, Tôi xin trình bày cùng HĐXX và Vị Đại diện VKS quan điểm bào chữa của tôi về vụ án, cùng với những quan điểm pháp lý hết sức thận trọng, để HĐXX ra một bản án hợp lý hợp tình và thật khoan hồng cho bị cáo Kevin William De Santos, nhất là bị cáo lại là người nước ngoài, có quốc tịch Úc.

 1.      Bản thân bị cáo đã từng bị tai nạn do xe cơ giới và hiện đang điều trị bệnh về cột sống lưng, trầm cảm và nghiện ngập tại các Trung Tâm Y Tế Centrelink, Trung tâm Y tế Illawarra và Bệnh Viện St. John of God (Xin đính kèm bản dịch các hồ sơ bệnh tật). Và theo hồ sơ bệnh án của bị cáo đã gửi cho Toà cho thấy bị cáo bị bệnh trầm cảm từ những năm 2007 đã và đang điều trị bệnh cho đến khi phạm tội ngày 09/08/2013. Theo Bản Kết Luận Giám Định Pháp Y Tâm Thần ngày 24/06/2014 có ghi nhận: Về y học: Trước, trong, sau khi gây án và hiện nay: Đương sự bị rối loạn loạn thần do sử dụng các chất gây ảo giác, ảo giác chiếm ưu thế/Rối loạn trầm cảm tái diễn (F16.52/F33-ICD.10) và đề nghị: Áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi xét xử. (Điểm n Điều 46 Bộ Luật Hình Sự).

2.      Nguyên nhân phạm tội là do hôn nhân của bị cáo đổ vỡ, tinh thần bị suy sụp  Do bị suy sụp lại bị kẻ xấu lôi vào vòng nghiện nghập, sử dụng các chất gây ảo giác và rồi trong lúc thiếu tiền sơn nhà một khoản tiền là 2.000 đô Úc đã bị kẻ xấu lợi dụng tình trạng này của bị cáo và đe doạ bị cáo để làm chuyện phi pháp.

3.      Bị cáo không có tiền án tiền sự.

4.      Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải (Điểm p Điều 46 BLHS).

5.      Trong vụ án này bị cáo chỉ là nạn nhân mà thôi và là lần đầu tiên phạm tội tại Việt Nam. 

6.      Khi bị bắt bị cáo tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm (Điểm q Điều 46 BLHS). Theo Công Hàm số 206/14 ngày 12/06/2014 của Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại TP. HCM chuyển văn bản "Đánh giá về sự hỗ trợ"của Cảnh Sát Liên Bang Úc gửi cho Toà Án Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh. Theo Công Hàm này có ghi nhận sự tích cực giúp đỡ của bị cáo giúp Cảnh Sát Liên Bang Úc phát hiện và bắt giữ tội phạm, tuy việc này xảy ra tại Úc, nhưng cũng mong Hội Đồng Xét Xử ghi nhận đây cũng là một tình tiết giảm nhẹ. 

7.      Xét về gia đình của bị cáo hiện nay: Bị cáo có hai con còn nhỏ, con lớn tên là L... A... 10 tuổi và con thứ hai là N... T... 08 tuổi. Vợ của bị cáo là E... D... 41 tuổi hiện đang thất nghiệp. Cha mẹ của bị cáo là ông I... K... 80 tuổi và bà M... J... 78 tuổi, cả hai đều già yếu tật bệnh. 

8.      Trong Bản Cáo Trạng (dòng 18 trang 3) và Bản Kết Luận Điều Tra Vụ Án (dòng 35 trang 1) đều ghi nhận sai về số lượng Methamphetamine là 885,1093 gam mà bị cáo phạm tội. Vì theo Bản Kết Luận Điều Tra Vụ Án cho thấy: "Kết quả giám định cả 03 gói đều có Methamphetamine, lần lượt gói 1 cân nặng 367,89 gam, gói 2 cân nặng 480,78 gam, gói 3 cân nặng 0,6835 gam. Tổng cộng thu giữ của William là 885,1093 gam Methamphetamine". Nếu ta thẩm tra lại về số lượng của cả ba gói này thì tổng cộng chỉ có 849,3535 gam, Bản Kết Luận Điều Tra Vụ Án và Bản Cáo Trạng đã cộng sai lượng Methamphetamine lên đến 35,7558 gam. Chúng ta điều biết rằng trong các vụ án có liên quan đến ma tuý, thì số lượng ma tuý mà bị cáo vi phạm đều rất quan trọng, chỉ cần chênh lệch 1 gam ma tuý thôi nó sẽ là tình tiết để định khung hình phạt. Trong vụ án này số lượng sai biệt đến 35,7585 gam Methamphetamine.

9.      Có mặt trong Phiên xử ngày hôm nay có đại diện gia đình bị cáo bao gồm vợ của bị cáo là E... D..., cô O... G..., chị ruột của bị cáo và anh rể của bị cáo là S... E... Gia đình bị cáo đến đây với một điều mong muốn duy nhất là mong Quý Toà rộng lòng ra một bản án thật khoan hồng cho bị cáo Kevin.

 

10.  Ngoài gia đình bị cáo ra, trong phiên toà ngày hôm nay cũng còn có vị Đại Diện Lãnh Sự Quán Úc đến đây tham dự phiên toà, họ cũng rất quan tâm đến bản án mà công dân họ vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Sự hiện diện của họ, theo quan điểm của tôi, nếu chúng ta ra một bản án thật khoan hồng cho công dân họ phạm pháp tại Việt Nam, thì theo nguyên tắc" có qua có lại", chúng ta đã "làm phước" cho công dân của chúng ta nếu công dân của chúng ta phạm pháp tại Úc.

 

Vì những điều nêu trên kính mong Hội Đồng Xét Xử cân nhắc và xem xét các tình tiết giảm nhẹ nêu trên để ra một bản án thật khoan hồng cho bị cáo Kevin William De Santos, một công dân người Úc, nhằm tạo cơ hội cho bị cáo sớm trở về nước Úc để đoàn tụ với gia đình và chăm sóc, nuôi nấng và giáo dục con cái và tiếp tục điều trị bệnh trầm cảm của mình.

 Trân trọng,

Người bào chữa.

Các tin đã đăng
TẮT NHẠC