Chủ nhật  18-11-2018    01:58 AM
Các loại dịch vụ
Các đối tác
Hỗ trợ trực tuyến

Mr Nhi
My status
Mr Nhi
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập : 320360
Online : 1
Liên kết website
TIN TỨC

Báo điện tử Pháp lý đưa tin - Hủy án sơ thẩm tham ô tài sản - của Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Sóc Trăng để điều tra lại

http://phaply.net.vn/phap-luat-ban-doc/ban-doc/soc-trang-huy-an-cao-buoc-nu-chu-nhiem-hop-tac-xa-tham-o-tai-san.html

Vừa qua Pháp lý đã có bài “Người đàn bà bị công an bắt hụt” phản ánh trường hợp bà Huỳnh Ngọc Bích, Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích ở Sóc Trăng bị truy tố và xét xử qui kết phạm tội “Tham ô” với những chứng cứ thiếu thuyết phục. Mới đây, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND tối cao đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng để điều tra lại. Cụ bà Nguyễn Thị Cúc (bìa phải), Chủ nhiệm HTX Mây tre lá Ba Nhất luôn đồng hành với bà Bích trong việc kháng cáo kêu oan để cứu lấy HTX Ngọc Bích, điểm tựa cho dân nghèo miền Tây.

Ngày 5/4/2013 vừa qua, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh đã tuyên hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra lại vụ án “Tham ô tài sản” gây xôn xao dư luận ở Sóc Trăng trong 6 năm qua. Theo Hội đồng xét xử, cấp sơ thẩm căn cứ kết quả giám định 712 chứng từ thanh toán được cho là không hợp lệ để buộc bà Huỳnh Ngọc Bích (Chủ nhiệm HTX Thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích) với 4 cán bộ Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng tư túi trên 400 triệu đồng từ nguồn vốn dạy nghề cho nông dân là chưa chính xác. Theo bản án sơ thẩm, năm 2006-2007 Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng do ông Ngô Hồng Phi (57 tuổi) làm giám đốc đã thông đồng với thuộc cấp Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương lập hồ sơ khống để “rút ruột” 400 triệu đồng. Vì vậy, tháng 3/2012 TAND tỉnh Sóc Trăng phạt các bị cáo từ 2-4 năm tù về tội Tham ô tài sản. Cấp sơ thẩm cũng cáo buộc bà Bích ký khống 6 hợp đồng đào tạo nghề, tư túi hơn 17 triệu đồng nên phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Cho rằng mình bị tòa kết tội oan vì thực tế có mở đầy đủ các lớp dạy nghề theo hợp đồng ký kết với ngành công nghiệp, một năm qua nữ chủ nhiệm hợp tác xã 48 tuổi vừa tập hợp hồ sơ kháng cáo để đòi lại sự trong sạch cho bản thân, vừa chạy đôn chạy đáo khắp nơi để gầy dựng lại phong trào đan lát bằng nguyên liệu cói, lục bình, dây chuối… nhằm tạo ra công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động miền Tây. Trong phiên xử phúc thẩm kéo dài suốt ngày diễn ra tại Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM, HĐXX đã đặt vấn đề làm sáng tỏ số tiền bị cho là “tham ô”. Cụ thể là kết quả giám định tài chính ban đầu cho rằng bà Bích với các bị cáo “lập hồ sơ khống” để quyết toán nhằm chiếm đoạt tiền Nhà nước. Sau đó, hội đồng giám định đã đính chính cụm từ “chứng từ khống” thành “chứng từ không hợp lệ”.

Trước tòa, giám định viên tư pháp Trần Thị Hồng Phương cũng khẳng định 712 chứng từ trong hồ sơ các bị cáo thanh toán là chứng từ “không hợp lệ” chớ không phải “chứng từ khống”. Theo HĐXX, nếu cho rằng chứng từ không hợp lệ thì số tiền bị cho là thất thoát đã được Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng chi nhưng chi không đúng mục đích hoặc giấy tờ thu chi dùng để thanh toán không hợp lệ chớ các bị cáo không tư túi. Đây là mấu chốt quan trọng để xác định hành vi của các bị cáo. HĐXX cũng chỉ ra rằng nếu chứng từ không hợp lệ mà Kho bạc Nhà nước chi nhánh tỉnh Sóc Trăng cho Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng thanh toán để rút tiền thì cán bộ kho bạc phải chịu trách nhiệm với khoản tiền thất thoát. “Các bị cáo uất ức vì là cơ quan cấp dưới nên không thể tự tung tự tác mà làm cái gì cũng báo cáo Sở Công thương Sóc Trăng nhưng cơ quan chủ quản đã thiếu giám sát dẫn đến buông lỏng quản lý. Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh Sóc Trăng không làm hết trách nhiệm, thiếu kiểm tra chứng từ thanh toán, để Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng rút tiền liên quan đến những chứng từ được cho là không hợp lệ mà không cán bộ nào bị xử lý là bỏ lọt tội phạm”, chủ tọa nhấn mạnh. Vì những lẽ trên, HĐXX phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại để tránh xử oan sai người vô tội và tránh bỏ lọt tội phạm.

Nguyễn Khang-Trần Lũy

Các tin đã đăng
TẮT NHẠC