Luận Cứ Bào Chữa của Luật Sư Ngô Hữu Nhị cho Bị cáo Kevin ..., một công dân Úc, trong vụ án

01-01-70

                      Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10 tháng 9 năm 2014

                                                                               BẢN LUẬN CỨ  
(Bị cáo Kevin ................., trong vụ án hình sự, vận chuyển ma túy trái phép trực tiếp tại phiên tòa ngày 10 tháng 9 năm 2014 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh)

Kính gửi bồi thẩm đoàn, Công tố viên chịu trách nhiệm về việc truy tố công khai trong phiên tòa này và Luật sư liên kết. 

Tôi là luật sư Ngô Hữu Nhi, thành viên của Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, làm việc cho Văn phòng Luật Thiên Ân, do yêu cầu của bị cáo Kevin ...... và Oliver Gloria Ann, em gái của ông và được sự chấp thuận của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, do đó tôi có mặt ở đây để bào chữa cho bị cáo Kevin ....., người đã bị Giám đốc Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố về tội "Vận chuyển ma túy trái phép" dựa trên Điểm e, Mục 4, Điều 194 của Bộ luật Hình sự với bản cáo trạng số 01 / CT-VKS-P2 ngày 12 tháng 12 năm 2013, với mức hình phạt từ hai mươi năm tù, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình.

Tại phiên tòa hôm nay, trong cáo buộc, Công tố viên đã đề nghị bồi thẩm đoàn áp dụng mức hình phạt từ 17 năm đến 19 năm tù đối với hành vi phạm tội như vậy thực sự quá khắc nghiệt đối với bị cáo Kevin .......

Ban giám khảo thân mến! Với tư cách là Luật sư bào chữa cho Kevin trong trường hợp này, tôi muốn trình bày một cách thận trọng với Bồi thẩm đoàn và Công tố viên, quan điểm của tôi về việc biện hộ cho vụ án này, cùng với quan điểm về luật pháp để Bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết một cách hợp lý, hợp lý và rất khoan dung đối với bị cáo Kevin ............, đặc biệt là bị cáo là người nước ngoài có quốc tịch Úc.

1. Bản thân bị cáo đã gặp tai nạn xe cơ giới, và đã được điều trị xương sống, trầm cảm và ma túy tại Trung tâm y tế Centrelink và Illawarra và Bệnh viện St. John of God (Các tài liệu kèm theo). Và dựa trên hồ sơ bệnh án của anh ta đã được gửi đến Tòa án chứng minh rằng bị cáo đã bị trầm cảm từ năm 2007 và anh ta đã được điều trị từ năm 2007 cho đến khi anh ta phạm tội vào ngày 09 tháng 8 năm 2013. Dựa trên Kết luận của giám định pháp y tâm thần ngày Ngày 24 tháng 6 năm 2014 đã chỉ ra rằng đối với y học: Trước, trong, sau khi phạm tội và hiện tại: Đối tượng đã bị rối loạn một chủ đề nổi loạn gây ra bởi việc sử dụng chất gây ảo giác, ảo tưởng bị chiếm ưu thế / Rối loạn trầm cảm tái phát ( F16.52 / F33-ICD.10) và đề nghị như sau: Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như xét xử (Điểm n, Điều 46 của Bộ luật Hình sự: Người phạm tội là những người mắc bệnh hạn chế năng lực nhận thức hoặc khả năng kiểm soát hành vi của họ ).

2. Nguyên nhân khiến bị cáo phạm tội là do cuộc hôn nhân đổ vỡ và tinh thần của anh ta bị suy sụp. Với sự chán nản và anh ta đã bị gây ra bởi một kẻ nghiện ma túy, sử dụng chất gây ảo và sau đó anh ta mắc nợ với số tiền 2.000 AUD và kẻ phạm tội đã lợi dụng tình hình của anh ta và đe dọa anh ta vi phạm pháp luật.

3. Bị cáo không có tiền án và tội phạm trước đó.

4. Bị cáo đưa ra những tuyên bố và báo cáo trung thực và thể hiện sự ăn năn. (Điểm p, Điều 46 Bộ luật hình sự).

5. Trong vụ án hình sự này, bị cáo chỉ là nạn nhân và lần đầu tiên anh ta phạm tội tại Việt Nam.

6. Khi bị cáo bị bắt, anh ta tích cực giúp các cơ quan có trách nhiệm phát hiện và điều tra tội phạm. (Điểm q, Điều 46 Bộ luật hình sự). Dựa trên Công hàm ngoại giao số 206/14 ngày 12 tháng 6 năm 2014 từ Tổng lãnh sự quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản "Đánh giá hỗ trợ" của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) tới Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và dựa trên Ngoại giao này Lưu ý rằng đã thừa nhận sự giúp đỡ tích cực của bị cáo với AFP để phát hiện và bắt giữ tội phạm, tuy nhiên điều này đã xảy ra ở Úc, nhưng tôi muốn Bồi thẩm đoàn coi đây là một tình tiết giảm nhẹ.

7. Xem xét hoàn cảnh gia đình hiện tại của mình: Bị cáo có hai con nhỏ. Người cũ là Luca Alexandre William De ...... 10 tuổi và người thứ hai là Noah Tyler William De Santos 08 tuổi. Vợ anh là Elysa Dawn De Santos 41 tuổi và hiện cô đang thất nghiệp. Cha mẹ ông là ông Ivan Kenneth De ...... 80 tuổi và bà Mary Julliana 78 tuổi và cả hai đều già và đã bị bệnh.

8. Trong Bản cáo trạng (dòng 18 trang 3) và Kết luận điều tra vụ án hình sự (dòng 35 trang 1) cho thấy số lượng Methamphetamine sai là 885,1093 gram mà bị cáo đã phạm. Dựa trên Kết luận điều tra vụ án hình sự cho thấy "kết quả đánh giá 03 gói, tất cả chúng đều chứa Methamphetamine, cho gói 1 có trọng lượng 367,89 gram, gói 2 có trọng lượng 480,78 gram, gói 3 có trọng lượng 0,6835 gram. thu giữ và giữ từ William một lượng 885,1093 gram Methamphetamine ". Bây giờ nếu chúng ta kiểm tra số lượng của ba gói cho thấy tổng số là 849,3535 gram. Vì vậy, Kết luận điều tra vụ án hình sự và cáo trạng đã tính toán sai số lượng Methamphetamine lên tới 35.7558 gram. Như chúng ta đã biết rằng trong các vụ án liên quan đến ma túy, số lượng ma túy mà người phạm tội được cam kết là rất quan trọng. Mức độ khác nhau của số lượng ma túy như vậy chỉ là một gram được coi là một yếu tố để quyết định mức phạt. Trong trường hợp này, số lượng khác nhau lên tới 35,7585 gram Methamphetamine.

9. Tham dự phiên tòa hôm nay, có đại diện của các bị cáo bao gồm Elysa Dawn De Santos, vợ anh ta; Cô Oliver Gloria Ann, em gái anh; và Steven Eugene Oliver, anh rể của ông. Gia đình anh ta có mặt ở đây với mong muốn duy nhất là họ hy vọng bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết là khoan hồng với bị cáo Kevin.
 
10. Ngoài gia đình bị cáo, tại phiên tòa này còn có Đại diện của Tổng lãnh sự quán Úc có mặt tại đây, họ quan tâm đến phán quyết rằng công dân của họ đã phạm luật ở Việt Nam. Theo quan điểm của họ, theo quan điểm của tôi, nếu chúng tôi đưa ra phán quyết khoan dung đối với công dân của họ vi phạm pháp luật ở Việt Nam, thì dựa trên "hiệu trưởng trao đổi qua lại", chúng tôi đã làm "tốt" cho công dân của mình trong trường hợp họ vi phạm luật pháp tại Úc.

Vì vậy, với các vấn đề nêu trên, tôi muốn Hội đồng xét xử xem xét và xem xét các tình tiết giảm nhẹ như vậy để bạn đưa ra phán quyết khoan hồng đối với bị cáo Kevin ........, một công dân Úc, để tạo cơ hội cho bị cáo sớm được về nhà để đoàn tụ với gia đình và chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái, và điều trị chứng trầm cảm.

Luật sư bào chữa.

Tin tức liên quan