Luận Cứ Bào Chữa của Luật Sư Ngô Hữu Nhị cho Bị cáo Kevin ..., một công dân Úc, trong vụ án

01-01-70

                      Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10 tháng 9 năm 2014

                                                                               BẢN LUẬN CỨ  
(Bị cáo Kevin ................., trong vụ án hình sự, vận chuyển ma túy trái phép trực tiếp tại phiên tòa ngày 10 tháng 9 năm 2014 tại Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh)

Kính gửi Hội Đồng Xét Xử, Đại Diện Viện Kiểm Sát giữ quyền công tố  trong phiên tòa  ngày hôm nay và Vị Luật Sư đồng nghiệp.

Tôi là luật sư Ngô Hữu Nhi, Luật Sư Thành Viên của Đoàn Luật Sư Thành Phố Hồ Chí Minh, công tác tại Văn Phòng Luật Sư Thiên Ân, do yêu cầu của bị cáo Kevin ...... và O..., em gái của Bị Cáo và được sự chấp thuận của Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh, do đó tôi có mặt tại đây để bào chữa cho bị cáo Kevin ....., người đã bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh truy tố về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" dựa trên Điểm e, Mục 4, Điều 194 của Bộ Luật Hình sự theo Bản Cáo Trạng số 01 / CT-VKS-P2 ngày 12 tháng 12 năm 2013, với mức hình phạt từ hai mươi năm tù, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình.  

Tại phiên tòa hôm nay, trong phần luận tội, Vị Đại Diện Viện Kiểm Sát đã đề nghị Hội Đồng Xét Xử áp dụng mức hình phạt từ 17 năm đến 19 năm tù đối với hành vi phạm tội như vậy thực sự quá nghiêm khắc đối với Bị Cáo Kevin .......

Kính thưa Hội Đồng Xét Xử!  Với tư cách là Luật Sư bào chữa cho Bị Cáo Kevin... trong trường hợp này, tôi muốn trình bày cùng Hội Đồng Xét Xử và Vị Đại Diện Viện Kiểm Sát, quan điểm bào chữa của tôi về vụ án này, cùng với những quan điểm pháp lý hết sức thận trọng để Hội Đồng Xét Xử đưa ra một Bản Án hợp lý hợp tình và thật khoan hồng cho Bị Cáo Kevin ............, nhất là Bị Cáo là người nước ngoài có quốc tịch Úc.

1. Bản thân Bị Cáo đã gặp tai nạn do xe cơ giới, và đã được điều trị về cột sống lưng, trầm cảm và nghiện ngập tại các Trung Tâm Y Tế Centrelink và Illawarra và Bệnh Viện St. John of God (Xin đính kèm các bản dịch về hồ sơ bệnh án). Và theo hồ sơ bệnh án của Bị Cáo đã được gửi đến Tòa Án cho thấy Bị Cáo đã bị trầm cảm từ năm 2007 và Bị Cáo đang được điều trị từ năm 2007 cho đến khi Bị Cáo phạm tội vào ngày 09 tháng 8 năm 2013. Theo Bản  Kết Luận Giám Định Pháp Y Tâm Thần ngày 24 tháng 6 năm 2014 có ghi nhận: Về Y Học: Trước, trong, sau khi phạm tội và hiện tại, Bị Cáo đã bị rối loạn thần do sử dụng các chất gây ảo giác, Ảo giác chiếm ưu thế/ Rối loạn trầm cảm tái diễn ( F16.52 / F33-ICD.10) và đề nghị như sau: Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như xét xử (Điểm n, Điều 46 của Bộ luật Hình sự: Người phạm tội là những người mắc bệnh hạn chế năng lực kiểm soát hành vi của họ ).

2. Nguyên nhân khiến Bị Cáo phạm tội là do cuộc hôn nhân đổ vỡ và tinh thần bị suy sụp. Do bị suy sụp và Bị Cáo bị kẻ xấu lôi vào vòng nghiện ngập, sử dụng các chất gây ảo rồi trong lúc thiếu tiền sơn nhà một khoản tiền 2.000 AUD và Bị Cáo đã bị kẻ xấu lợi dụng tình trạng này của Bị Cáo và đe doạ Bị Cáo làm chuyện phi pháp.

3. Bị cáo không có tiền án tiền sự.

4. Bị Cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. (Điểm p, Điều 46 Bộ Luật Hình Sự).

5. Trong vụ án hình sự này, bị cáo chỉ là nạn nhân và lần đầu tiên Bị Cáo phạm tội tại Việt Nam.

6. Khi bị cáo bị bắt, Bị Cáo tích cực giúp các cơ quan phát hiện, điều tra tội phạm. (Điểm q, Điều 46 Bộ luật hình sự). Theo Công Hàm số 206/14 ngày 12 tháng 6 năm 2014 của Tổng Lãnh Sự Quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh gửi văn bản "Đánh giá  về sự hỗ trợ" của Cảnh Sát Liên Bang Úc (AFP) gửi cho Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo Công Hàm này có sự ghi nhận với sự giúp đỡ tích cực của Bị Cáo đã giúp Cảnh Sát Liên Bang Úc phát hiện và bắt giữ tội phạm,nhưng cũng mong Hội Đồng Xét Xử xem xét và coi đây là một tình tiết giảm nhẹ.

7. Xét về gia đình của Bị Cáo hiện nay: Bị Cáo có hai con nhỏ. Con lớn là L ...... 10 tuổi và con thứ hai là N... 08 tuổi. Vợ Bị Cáo là El... 41 tuổi và hiện cô đang thất nghiệp. Cha mẹ của Bị Cáo là ông I...... 80 tuổi và bà M... 78 tuổi và cả hai đều già và đang bị bệnh.

8. Trong Bản Cáo Trạng (dòng 18 trang 3) và Bản Kết Luận Điều Tra Vụ Án Hình sự (dòng 35 trang 1) đều ghi nhận sai về số lượng Methamphetamine là 885,1093 gram mà Bị Cáo đã phạm tội. Vì theo Bản Kết Luận Điều Tra Vụ Án Hình Sự cho thấy "kết quả giám định cả 03 gói đều có Methamphetamine, lần lượt gói 1 cân nặng 367,89 gram, gói 2 có cân nặng 480,78 gram, và gói 3 cân nặng 0,6835 gram. Tổng cộng thu giữ của Kevi.... là 885,1093 gram Methamphetamine". Nếu ta thẩm tra lại số lượng của cả 03 gói này thì tổng cộng chỉ có là 849,3535 gram. Bản Kết Luận Điều Tra Vụ Án Hình Sự và Bản cáo Trạng  đã tính toán sai số lượng Methamphetamine lên tới 35.7558 gram. Như chúng ta đã biết rằng trong các vụ án liên quan đến ma túy, số lượng ma túy mà Bị Cáo phạm tội là rất quan trọng, chỉ cần chênh lệch 01 gam ma tuý thôi sẽ là tình tiết để định khung hình phạt. Trong trường hợp này, số lượng sai biệt lên tới 35,7585 gram Methamphetamine.

9. Có mặt tại phiên xử ngày hôm nay, có đại diện gia đình của Bị Cáo bao gồm E..., vợ anh ta; Cô O..., em gái anh; và S..., anh rể của ông. Gia đình của Bị Cáo đến đây với một điều mong muốn duy nhất là mong Quý Toà rộng lòng ra một Bản án thật khoan hồng cho Bị Cáo Kevin....
 
10. Ngoài gia đình của Bị Cáo ra, trong phiên toà ngày hôm nay có  Vị Đại diện của Tổng Lãnh Sự Quán Úc đến đây tham dự phiên toà, họ cũng rất quan tâm đến Bản Án mà công dân họ vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Sự iện diện của họ, theo quan điểm của tôi, nếu chúng ta ra một Bản Án thật khoan hồng cho công dân họ phạm pháp tại Việt Nam, thì 'theo nguyên tắc có qua có lại' chúng ta đã 'làm phước' cho công dân của chúng ta nếu công dân của chúng ta phạm pháp tại Úc.

Vì những điều nêu trên, kính mong Hội Đồng Xét Xử cân nhắc và xem xét các tình tiết giảm nhẹ nêu trên để ra một Bản Án thật khoan hồng cho Bị Cáo Kevin..., một công dân người Úc, nhằm tạo cơ hội cho Bị Cáo sớm về nước đoàn tụ với gia đình và chăm sóc giáo dục con cái và tiếp tục điều trị bệnh trầm cảm của mình.

Luật sư bào chữa. 

Tin tức liên quan